Trang chủ Những yếu tố tác động đến thị trường nhà đất 2018

Những yếu tố tác động đến thị trường nhà đất 2018

01/01/2018 | 169 lượt xem

Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ liên tục đi lên lành mạnh và tích cực, nhiều yếu tố vẫn được giữ nguyên không thay đổi giống năm 2017.

dự đoán thị trường BĐS 2018

 

Thị trường nhà đất 2018 dự báo sẽ vẫn đi lên

Theo số liệu được thống kê của tổng cục thống kê, thị trường bất động sản nhà đất năm 2017 tiếp tục hồi phục và tăng trưởng lại. Mức tăng lên mức 4,07% so với năm năm nay, đóng góp 0,21% trong tổng vốn đi lên GDP của cả nước và liên tiếp xu hướng tái cấu trúc thị trường, tái cơ cấu góp vốn đầu tư để có sự chuyển hướng mạnh hơn vào phân khúc căn hộ chung cư để cung ứng nhu cầu thực của khách hàng.

Tuy nhiên, hiệp hội nhà đất (HoREA) nhận định rằng, tình hình thị trường nhà đất bất động sản năm 2017 vẫn còn những mặt hạn chế, tiêu cực và chứa đựng một số nhân tố rất có thể gây nên không ổn định và rủi ro không may, như thực trạng thiếu cân bằng chung cư, lệch sóng cung – cầu, thiếu nguồn cung nhà tập thể căn hộ chung cư dưới 1 tỷ.

Trong lúc đó, phân khúc thị trường bất động sản, du lịch nghỉ ngơi cao cấp có tín hiệu cung vượt cầu; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng nhà nước và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS nhà đất rất lớn, có xu thế lệch vào 1 số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc thị trường nhà đất bất động sản thượng hạng, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời với sự gia tăng dần CĐT kinh doanh thương mại thứ cấp.

Hiệp hội nhà đất TP HCM nhận định, nhà đất năm 2018 sẽ liên tục đi lên lành mạnh và tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được không chuyển biến như năm 2017. Trong đó, 12 yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường nhà đất.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến BĐS 2018

Thứ nhất, phân khúc thị trường căn hộ chung cư cao cấp vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ, có mức giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn vẫn chính là phân khúc chủ đạo và có tính thanh toán cao nhất của thị trường bất động sản. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với nhu cầu mua sắm của thị trường (điển hình là Tập Đoàn Bất Động Sản Vingroup với sản phẩm thượng hạng VinCity); phân khúc condotel.

nhà giá rẻ vẫn là xu hướng của thị trường

Đất nền phân lô sẽ liên tục đi lên nóng. Tình hình tranh chấp ở các căn hộ tiếp tục diễn biến ngày càng nóng bức, phức tạp, cần được trấn áp và giải quyết hiệu quả, kịp thời.

Thứ hai, GDP năm 2017 đạt 6,81%. Tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt khoảng 19%; nguồn vốn đầu tư quốc tế (FDI) và tỷ trọng giải ngân cho vay FDI; nguồn kiều hối; nguồn vốn ngoại hối được bổ sung lớn qua thương vụ làm ăn thoái vốn nhà nước tại Sabeco… Đều tập trung vào quý 4/2017, nên sẽ có tác động ảnh hưởng tích cực, phủ rộng Từ Đầu năm 2018. Tổng thể các tác nhân đó sẽ ảnh hưởng tác động tích cực đến nền kinh tế thị trường và thị trường bất động sản nhà đất năm 2018.

Thứ ba, dự báo trong quá trình 2018 – 2020, thị phần nhà đất bất động sản tiếp tục sẽ có sự điều chỉnh lớn để xử lý thực trạng lệch pha cung – cầu Hiện giờ, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển cạnh tranh lành mạnh, bền vững lâu dài hơn; và sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà đất BĐS có giá vừa ví tiền, phân phối nhu cầu thật của không ít người dân có thu nhập thấp, người thu nhập thấp đô thị.

Thứ tư, TP. HCM đang nghiên cứu chuyển mục tiêu sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất NNTT của TP thành đất công nghiệp, Thương Mại Dịch Vụ, đất đô thị; thiết kế xây dựng đô thị thông minh; chuyển hướng phát triển đô thị về xung quanh vị trí cao hướng tây Bắc. Đó là cơ bộ để khuynh hướng nâng tầm phát triển thị phần BĐS nhà đất trong trung hạn và dài hạn.

Thứ năm, với dân số hơn 93 triệu người đang trong tiến trình dân số vàng. Trong số đó, có gần 60% có độ tuổi dưới 35, có đến khoảng 50 triệu người sử dụng internet, chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ suất trung bình của thế giới là 46,64%), mở ra khả năng kinh doanh nhà đất BĐS qua mạng, tận dụng lợi thế công nghệ tin tức trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Các tầng lớp bình dân đang gia tăng dần, dự đoán thu nhập GDP bình quân đầu người của sẽ đạt khoảng 9.800 USD vào thời điểm năm 2020 sẽ góp phần làm gia tăng nhu yếu tạo lập căn hộ chung cư, và nâng tầm phát triển thị phần nhà đất bất động sản.

Thứ sáu, Chính phủ sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới từ nay đến năm 2020. Dự đoán ngay trong năm 2018 rất có thể trình chính phủ quốc hội xem xét ba nhóm dự luật có liên quan liên đới đến thị phần bất động sản là “Dự thảo Luật chỉnh sửa bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai”, “Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật căn hộ, Luật Thương mại nhà đất bất động sản, Luật xây dựng, Luật quy hoạch đô thị”, “Dự thảo Luật chỉnh sửa bổ sung một số ít điều của Luật góp vốn đầu tư, Luật Doanh nghiệp”.

Chính phủ sẽ sử dụng các công cụ về thuế như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BĐS và công cụ về tín dụng thanh toán như lộ trình giảm bớt tín dụng vào thị phần nhà đất theo chỉ thị 06/2016/TT-NHNN của ngân hàng nhưng trên trong thực tiễn, tăng trưởng tín dụng thanh toán năm 2017 rất có thể đạt khoảng 19% dẫn đến lo ngại về sự nâng tầm phát triển nóng của nền kinh tế, rất có khả năng làm cho cơn sốt BĐS quay trở lại.

Thứ bảy, xu hướng bắt tay hợp tác giữa các DN sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập Doanh Nghiệp, chuyển nhượng ủy quyền dự án (M&A) sẽ nâng tầm phát triển mạnh hơn trước đây, trong số đó, có phần nhờ vào vấn đề thực hiện tiến hành hiệu quả Nghị quyết của chính phủ quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Thứ tám, dòng tài chính đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn cứ là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế thị trường và thị trường BĐS trong thời gian tới.

Thứ chín, đề xuất kiến nghị của thị phần BĐS nhà đất hiện đại đòi hỏi DN phải liên tiếp tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, gây dựng văn hóa DN, tâm lý và tinh thần Doanh Nghiệp, thể hiện đầy đủ nghĩa vụ xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng.

Thứ mười, cuộc cách mạng công nghệ tiên tiến lần thứ tư, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo; và xu thế phát triển các Dự Án BĐS xanh, gần gũi thiên nhiên và môi trường, bảo đảm an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của khách hàng mà nhà đầu tư phải cung cấp.

Thứ mười một, về dự báo có hay không còn “bong bóng” BĐS trong thời hạn 2018, Horea nhận thấy rất khó có thể xẩy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các DN cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm tương thích nhu yếu của thị trường; và do các chủ đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng cục bộ của thị trường nhà đất bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn: nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư dự án thông minh hơn, ngân hàng nhà nước thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn.

Thứ mười hai, TP.HCM đang tập trung nâng tầm phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị mới, trước hết là đường giao thông, cầu trên cao, các tuyến metro, đường tàu trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, nâng cấp, giải phóng và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sẽ tạo ra thời cơ rất lớn cho các Doanh Nghiệp “ăn theo” để góp vốn đầu tư, phát triển thị trường nhà đất BĐS cả trong trung hạn và dài hạn.

Chưa có bình luận về Những yếu tố tác động đến thị trường nhà đất 2018